TỰ ĐỘNG HÓA TRONG NỀN CÔNG NGHIỆP 4.0

01
01
'70

Chúng ta đang trải qua một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với trọng tâm là sự thay đổi về các hình thức sản xuất. Điều này không chỉ là do cơ giới hóa mà còn do hệ thống thông tin và điều khiển quá trình hoạt động có khả năng xử lý các quy trình và máy móc phức tạp đem lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với con người. Các hệ thống này được gọi là tự động hóa công nghiệp 4.0.

Tự động hóa công nghiệp 4.0 là gì và nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ tự động hóa 4.0, thông qua IIoT (‘Internet vạn vật công nghiệp’) kết nối, điều khiển và giám sát mạng lưới tiện ích, thiết bị, máy móc, robot công nghiệp và thông tin đám mây trong thời gian thực (thông qua ‘Giám sát đám mây’). Bằng cách này, nó cho phép chúng học hỏi, vận hành và hoạt động một cách tự động, giảm thiểu sự can thiệp của con người và tối ưu hóa sản xuất.

Vai trò của tự động hóa trong nền Công nghiệp 4.0

Để sản xuất tự động phát huy hết giá trị của nó, nó phải được thực hiện như một giải pháp toàn diện bao gồm tất cả các quy trình của công ty, giúp thông tin có thể đi qua tất cả các bộ phận sản xuất cũng như các phòng ban phụ trách từng công đoạn của quy trình sản xuất.

Giá trị gia tăng của tự động hóa trong Công nghiệp 4.0 không còn chỉ tập trung vào hiệu quả và lợi nhuận của nó, mà vào sự linh hoạt ngày càng tăng và cải thiện đáng kể chất lượng của quy trình sản xuất, giảm đáng kể biên độ sai sót của nhiệm vụ. Digital Twins giám sát vòng đời của quy trình, thực hiện các mô hình ảo làm cơ sở để đưa ra các quyết định đúng đắn. Trong các quy trình mà tỷ lệ sai sót có thể lên tới 10% khi công việc được thực hiện bởi con người, nền tảng tự động hóa quy trình có thể giảm tỷ lệ đó lên tới 0,00001%.

Ưu điểm của tự động hóa trong Công nghiệp 4.0

Những lợi ích chính của tự động hóa trong Công nghiệp 4.0 là:

  • Hiệu quả về chi phí:Giảm chi phí lao động, tự động hóa các phần của quy trình không cần đến sự đánh giá và can thiệp của con người để thúc đẩy khả năng sáng tạo của con người trong việc đạt được các kỹ năng và hoạt động mới khi cần thiết. Ngoài ra, công nghệ thực tế ảo và / hoặc thực tế tăng cường tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập và cải thiện mô hình tổ chức hiệu quả.
  • Lợi thế cạnh tranh:Tiêu chuẩn hóa và tự động thiết kế lại các thủ tục, làm cho chúng liên tục và chính xác, có thể hoạt động 24/7. Kết quả giúp tăng năng suất, công suất và chất lượng quy trình, giảm thiểu sự thiếu chính xác và chi phí thời gian ngừng hoạt động.
  • Khả năng mở rộng và tính linh hoạt:Việc thêm hoặc thay đổi nhiệm vụ đòi hỏi phải đào tạo nhân viên vận hành, trong khi rô bốt và thiết bị có thể cấu hình lại và có thể được lập trình chính xác trong một khung thời gian chặt chẽ, do đó giảm thời gian thực hiện và phản hồi quy trình.
  • Giảm thời gian:Giảm thời gian xử lý thông tin. Các nền tảng mà tự động hóa hoạt động có dung lượng lớn để lưu trữ và quản lý dữ liệu thu được từ các quy trình.
  • An toàn tối đa:Dây chuyền sản xuất có thể phân công máy tự động chuyên dụng hoặc rô bốt vào những công việc có điều kiện làm việc nguy hiểm, có nguy cơ gây ra những rủi ro cao đối với nhân viên. Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát an ninh toàn diện nâng cao có thể được thực hiện cho thiết bị, con người và hệ thống. An ninh mạng là một trong những công nghệ thiết yếu để bảo vệ quyền riêng tư của các công ty.
  • Cải thiện kiểm soát:Các loại quy trình này được theo dõi và ghi lại, tạo ra Bì Data; thông tin có giá trị để xác định các mẫu, cải tiến quy trình và thực hiện các thay đổi để ngăn chặn các sự kiện trong tương lai. Ngoài ra, tối ưu hóa quy trình sẽ mở ra cánh cửa cho ‘nguồn cung ứng lực’. Việc tập trung hóa cơ sở hạ tầng này cải thiện chất lượng và tính nhất quán của dữ liệu và dẫn đến các cải tiến về phân tích.

Những thách thức về tự động hóa trong Công nghiệp 4.0

Mặc dù tự động hóa 4.0 có tiềm năng lớn đối với các công ty, nhưng cần phải nhận thức và đánh giá những thách thức đặt ra bởi mô hình kinh doanh mới này:

  • Đầu tư và cơ sở hạ tầng: Việcthích ứng cơ sở hạ tầng hiện có với cơ sở hạ tầng mới có thể là một thách thức lớn đối với các công ty, những người sẽ phải đầu tư một khoản tiền lớn và trong nhiều trường hợp được tiếp cận với nguồn tài chính để có được cơ sở hạ tầng cần thiết và quyết định giải pháp nào sẽ được có lợi nhất.
  • Kế hoạch chiến lược:Quá trình chuyển đổi không chỉ phụ thuộc vào đầu tư vào máy móc và phần cứng, mà cần thời gian, sự thay đổi tư duy, phân tích thông minh và chiến lược chi tiết nhằm tối đa hóa việc thực hiện và huy động vốn đầu tư.
  • Yếu tố con người: Cácthiết bị thông minh không còn là công cụ làm việc nữa mà đã trở thành một lực lượng lao động thông minh, do đó, hàng triệu công việc được dự đoán sẽ mất đi do quá trình tự động hóa. Do đó, xã hội và các doanh nghiệp lớn nên khuyến khích đào tạo liên tục cho người lao động để phát triển các kỹ năng kỹ thuật số có liên quan bổ sung cho loại hình công nghiệp mới này.

Tương lai của nền công nghiệp 4.0

Mặc dù hầu hết các công ty trên toàn cầu vẫn chưa phát triển một chiến lược toàn diện để hòa mình vào Công nghiệp 4.0, nhưng sự thật là đã có một xu hướng bùng nổ tiên tiến hơn; Công nghiệp 5.0. Nó tập trung vào cá nhân hóa, dịch vụ khách hàng ngay lập tức và tích hợp giữa con người và cobot. Mục đích là đạt được sự hòa quyện giữa phát triển công nghệ và con người, với mục tiêu chính là con người và máy móc bổ sung cho các hoạt động của họ, thay vì con người bị thay thế.

Trong cách tiếp cận đột phá này, để đạt được một xã hội thông minh, giáo dục cần phải thay đổi cách tiếp cận truyền thống của nó. Mọi người phải được đào tạo và có trình độ để có thể chủ động trong mô hình xã hội mới này.

              Theo cncvina.com.vn                    

Từ khóa: