Cơ hội việc làm của sinh viên ngành CNKT Điều khiển và Tự động hóa thời đại 4.0

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, nước ta đang bước vào giai đoạn thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa, bất cứ ngành nghề kỹ thuật nào cũng cần đến tự động hóa. Phải khẳng định rằng, hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của tất cả các ngành kinh tế. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành này luôn có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp trong hiện tại và cả tương lai.

Với sự phát triển vượt bậc của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, hiện nay các nước trong khu vực châu Á đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Tại các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu…. xuất hiện ngày càng nhiều các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất hiện đại có dây chuyền tự động hóa ở mức độ cao và tự động hóa hoàn toàn. Từ đó dẫn đến nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa để làm chủ các dây chuyền sản xuất hiện đại đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Cơ hội việc làm của các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành CNKT Điều khiển và Tự động hóa rất rộng mở với nhiều vị trí công việc khác nhau:

• Thiết kế, lắp ráp và lập trình điều khiển các hệ thống điều khiển của các máy sản xuất đơn lẻ hoặc dây chuyền sản xuất tự động
  • Trực tiếp vận hành, giám sát hoạt động dây chuyền sản xuất tự động
  • Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, khí nén các bộ phận của dây chuyền sản xuất hoặc trong cả hệ thống
  • Nhân viên chăm sóc khách hàng trong các doanh nghiệp cung cấp thiết bị tự động hóa