Làm thế nào để việc học trực tuyến mang lại hiệu quả cao?

Hiện tại dịch Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới, vì thế, việc học trực tuyến được áp dụng với hầu hết các bậc học. Việc học trực tuyến giúp người học chủ động hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên, có thể các em chưa biết học đúng cách. Các em phải chủ động nhập cuộc, thay đổi thói quen học tập thì mới có thể mang lại hiệu quả.

Xác định mục tiêu học tập

Mục tiêu học tập càng rõ ràng, bạn càng có động lực, cam kết và cảm hứng học tập tích cực. Ví như tại thời điểm dịch bệnh không thể đến trường, các bạn sinh viên cần xác định đích đến của việc học online là tiếp tục duy trì việc học như ở trên giảng đường; tăng cường cảm hứng học tập, tránh để bản thân rơi vào trì trệ vì nghỉ học kéo dài; tận dụng các lợi thế của internet, dần tiến đến làm chủ phương pháp học tập hiện đại…

Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp

Bạn cần phải nắm chắc thời khóa biểu đối với các môn học để tránh chồng chéo cũng như phải ước lượng khoảng thời gian học online như thế nào cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cần xác định tiến độ học tập, những rào cản của bản thân khi học trực tuyến và lên kế hoạch để vượt qua nó. Trước khi bắt đầu học, bạn nên ước tính thời gian để hoàn thành các nội dung sau đó đối chiếu với thời gian hữu hạn của mình. Điều này sẽ giúp bạn phát triển tính tự giác của mình cũng như có căn cứ để rà soát hiệu quả học tập.

Duy trì động lực học tập mỗi ngày

Sự quyết tâm học tập, khả năng duy trì thói quen học tập hằng ngày là yếu tố quyết định đến kết quả học tập của bạn. Bạn cần xác định rằng chấp nhận học trực tuyến là chấp nhận phải tự thân vận động trong quãng thời gian học tập, hãy tìm ra giải pháp để vượt qua những khó khăn đó. Không đến lớp học trực tiếp không có nghĩa là bạn bị giới hạn về khả năng tương tác, hãy chủ động hỏi trực tiếp thầy cô bộ môn, hoặc đăng những thắc mắc lên diễn đàn, group chung của lớp để nhận được những câu trả lời chính xác.

Tính tự giác phải đặt lên hàng đầu

Học trực tuyến cũng giống như là bạn đang "khổ luyện" sự tập trung của bản thân, đừng vì không có ai quản lý mà bạn lơ là việc học. Học đại học, cao đẳng không chỉ là học kiến thức ngành - đây còn là môi trường để bạn rèn luyện khả năng tự nghiên cứu, tự lập, quản lý thời gian,... đều là những kỹ năng quan trọng phục vụ cho công việc sau này.