Cuộc thi đua xe lập trình MCR tại khoa Công Nghệ Tự Động

Đua xe MCR (Micom Car Rally) là một cuộc thi đua xe mô hình dò đường tự động ganh đua với nhau về tốc độ, được khởi xướng đầu tiên tại Nhật do công ty Renesas tài trợ. Ngày nay, cuộc thi này đã trở nên phổ biến tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn thế giới bởi tính hấp dẫn của nó. Trải qua nhiều lần tổ chức, cuộc thi đua xe MCR tại khoa Công Nghệ Tự Động đã ngày một bài bản hơn, thành công hơn ở nhiều mặt. Từ những ngày đầu, cuộc thi chỉ tổ chức cho các em sinh viên trong khoa. Giờ đây đối tượng tham gia đã được mở rộng hơn, không chỉ sinh viên khối ngành kỹ thuật trong trường mà các em sinh viên đam mê khoa học - kỹ thuật trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận cũng về đăng ký sản phẩm và tham dự cuộc thi.

Cuộc thi đua xe lập trình MCR năm 2016

Cuộc thi đua xe lập trình MCR năm 2017

Cuộc thi là sân chơi khoa học cho sinh viên trong lĩnh vực tự động hóa, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên vận dụng kiến thức lập trình vào thực tế. Ngoài ra cuộc thi cũng là cơ hội giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong sinh viên, tăng cường trao đổi, giao lưu học thuật giữa các em HSSV.

Cuộc đua sắp bắt đầu

Khi tham gia cuộc thi, người chơi sẽ tự thiết kế và lập trình cho xe MCR chạy tự động trên đường đua được ban tổ chức làm sẵn. Các đội xanh sẽ xuất phát tại cổng xanh, đội đỏ sẽ xuất phát tại cổng đỏ, các đội phải vượt qua 4 cột mốc trên đường đua. Mỗi đội có tối đa 3 lần retry, khi retry phải quay lại trạm vượt qua gần nhất, quá ba lần retry thì đội đó bị loại. Trong trường hợp cả hai đội đều bị loại thì đội thắng là đội vượt qua nhiều trạm nhất trong thời gian ngắn nhất.

Chiếc xe đua phải là chiếc xe thông minh để nhận biết đường cong hay thẳng, khúc cua vuông để từ đó tính toán, điều chỉnh tốc độ, hướng lái cho phù hợp. Chiếc xe đua không chỉ đáp ứng về kiếu dáng mà còn phải có động cơ và chiến thuật phù hợp để xe có thể lao nhanh về đích. Để làm được các điều đó bạn phải ứng dụng các kiến thức về điện tử, lập trình đã được học để tính toán chính xác các thông số tự động cho xe đua.

Về đích

Tiếp nối thành công của cuộc thi đua xe lập trình MCR, tập thể CBGVNV khoa Công Nghệ Tự Động đang lên kế hoạch cho những cuộc thi học thuật khác với tầm nhìn xa hơn.